Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của TOP1VN.NET, hãy tìm kiếm trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "top1vn.net". (Ví dụ: hướng dẫn tạo tài khoản paypal top1vn.net). Tìm kiếm ngay
2012 lượt xem

Cách khắc phục sự cố điện thoại loạn cảm ứng khi sạc

Điện thoại thông minh với màn hình cảm ứng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và chất lượng vật liệu được sử dụng để làm ra chúng cũng được cải thiện hàng năm. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn đang gặp phải một vấn đề khá khó chịu gọi là “loạn cảm ứng” và nó diễn ra thường xuyên hơn trong quá trình sạc pin. Vậy làm thế nào để khắc phục sự cố điện thoại loạn cảm ứng khi sạc?

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng sự cố “loạn cảm ứng” có thể do một số yếu tố bên ngoài gây ra mà người dùng bình thường có thể khắc phục bằng một vài phương pháp đơn giản. Tuy vậy, có một số trường hợp sự cố xuất phát từ phần cứng và bạn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của các trung tâm bảo hành.

Loạn cảm ứng là gì?

Loạn cảm ứng là thuật ngữ được sử dụng khi màn hình của điện thoại phản hồi với các thao tác mà bạn không thực sự thực hiện hoặc khi có một phần màn hình hoàn toàn không phản hồi với thao tác từ ngón tay của bạn. Trong quá khứ, có một số điện thoại nổi tiếng là dễ bị loạn cảm ứng bao gồm Motorola Moto G4 Plus, iPhone X, iPhone 11, iPhone 12 series và một số thiết bị của OnePlus.

Không có nguyên nhân hoặc cách khắc phục cụ thể nào cho sự cố này. Vì vậy, bạn phải thử áp dụng một số giải pháp bên dưới. Trong trường hợp tất cả đều không hữu ích, bạn có thể cần phải tìm đến đến trung tâm bảo hành. Với những thiết bị còn bảo hành, lỗi loạn cảm ứng sẽ được sửa chữa phần cứng miễn phí. Mặt khác, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí (tuỳ thuộc mức độ nghiêm trọng của sự cố) để sửa chữa khi thiết bị hết bảo hành.

Cách khắc phục sự cố điện thoại loạn cảm ứng khi sạc

Dưới đây là một số giải pháp đơn giản mà bạn có thể thử trên điện thoại thông minh của mình trước khi mang chúng đến trung tâm bảo hành. Lưu ý rằng các giải pháp này có thể áp dụng cho cả thiết bị Android và iOS.

Sử dụng sạc cáp chính hãng

Không phải ngẫu nhiên mà sự cố loạn cảm ứng chỉ xảy ra khi điện thoại của bạn được kết nối với bộ sạc, đặc biệt là các bộ sạc/cáp kém chất lượng. Về cơ bản, sạc cáp kém chất lượng có thể cung cấp dòng điện không “sạch” và đạt tiêu chuẩn cho thiết bị. Dòng điện không sạch sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của bộ số hoá (cảm biến phát hiện cảm ứng trên màn hình) gây ra hiện tượng loạn cảm ứng.

Lúc này, điều bạn cần làm chính là ngừng sử dụng bộ sạc cáp kém chất lượng đó và thay thế chúng bằng một bộ sạc cáp chính hãng. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hơn, bạn cũng có thể tìm đến các bộ sạc cáp của những thương hiệu sản xuất phụ kiện uy tín trên thị trường với nguồn đầu ra phù hợp với điện thoại của bạn.

Loại bỏ các ứng dụng đang chạy trong nền

Có nhiều ứng dụng chạy trong nền có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến cảm ứng. Nói chung, các ứng dụng đang mở trên nền có thể gây ra trục trặc ở cấp độ phần mềm và có thể dẫn đến sự cố loạn cảm ứng trên màn hình. Vì vậy, bạn cũng có thể khắc phục sự cố này bằng cách tắt tất cả các ứng dụng đang hoạt động trong nền khi sạc pin.

Trên hầu hết các điện thoại Android, bạn có thể xoá các ứng dụng chạy nền bằng cách nhấn vào nút đa nhiệm (một trong ba nút điều hướng trên màn hình chính). Nếu bạn đã bật điều hướng bằng cử chỉ, bạn có thể vuốt lên từ cuối màn hình, giữ rồi thả ngón tay ra. Sau đó, tùy thuộc vào thiết bị của bạn, bạn có thể vuốt lên hoặc nhấn nút “Đóng tất cả” để xoá các hoạt động chạy nền.

Để xóa các ứng dụng trong iOS, bạn vuốt lên từ cuối màn hình, sau đó đóng từng ứng dụng xuất hiện trên màn hình.

Tháo miếng dán bảo vệ màn hình hoặc kính cường lực

Trong một số trường hợp, sự cố loạn cảm ứng khi sạc là do miếng dán bảo vệ màn hình bị dính một mảnh bụi bẩn nhỏ bên trong. Nếu vậy, bạn sẽ nên tháo nó ra, vệ sinh màn hình thật sạch và sau đó thay miếng dán màn hình mới. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng một miếng dán màn hình có chất lượng rất tốt.

Nếu bạn cố gắng xem nhẹ chất lượng, bạn có thể nhận được tấm bảo vệ màn hình và kính cường lực được làm bằng chất liệu kém. Những phụ kiện này gây ra nhiều vấn đề cho điện thoại của bạn hơn là bảo vệ màn hình khỏi nứt vỡ. Về cơ bản, chất lượng kém của các vật liệu được sử dụng trên các tấm bảo vệ màn hình như vậy sẽ ảnh hưởng đến độ nhạy cảm ứng của màn hình bên dưới nó.

Một giải pháp cực đoan hơn chút là không sử dụng các miếng dán bảo vệ màn hình vì hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại đều được trang bị kính cường lực với khả năng chống xước và chống va đập khá tốt từ Corning (Gorilla Glass) hoặc AGC (DragonTrail).

Làm sạch màn hình

Trước khi bạn chuyển sang phương pháp khắc phục sự cố nâng cao hơn, tốt nhất là bạn nên làm sạch hoàn toàn màn hình. Để làm điều đó, bạn hãy lấy một miếng vải mềm hơi ẩm và lau màn hình. Làm theo bước này bằng khăn khô và lau sạch. Trong một số tình huống, việc màn hình tích tụ quá nhiều bụi bẩn có thể dẫn đến sự cố loạn cảm ứng khi sạc.

Đặt lại cài đặt và cập nhật thiết bị

Trước khi chuyển sang các giải pháp nâng cao hơn như khôi phục cài đặt gốc hoặc mang đến trung tâm bảo hành, bạn nên đảm bảo thiết bị của mình đang chạy phiên bản phần mềm mới nhất. Bạn cũng có thể cài đặt lại tất cả cài đặt hệ thống của bạn về mặc định. Giải pháp này gần giống như khôi phục cài đặt gốc nhưng nó không xóa đi dữ liệu quý giá của bạn.

Nếu không có giải pháp nào trong số các giải pháp ở trên giúp bạn giải quyết vấn đề thì rất có thể điện thoại của bạn đang gặp phải vấn đề liên quan đến phần cứng. Lúc này, cách tốt nhất là bạn nên mang điện thoại đến trung tâm bảo hành của hãng để được sửa chữa.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Contact Us

0
TOP1VN.NET Rất thích ý kiến của bạn, hãy bình luận.x